Có rất nhiều loại chất liệu khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất. Một trong số đó phải kể đến gỗ tự nhiên. Đây là loại gỗ được khai thác trực tiếp từ các cây trồng lấy gỗ hoặc lấy quả có thân cứng ở những khu rừng tự nhiên. Không phải qua giai đoạn chế biến thành vật liệu khác, các sản phẩm gỗ được đưa thẳng trực tiếp vào thi công nội thất. Vậy gỗ khai thác tự nhiên có những ưu điểm gì để trở thành loại vật liệu được ưa chuộng và có giá trị cao trong kiến trúc? Hãy cùng tìm hiểu về loại chất liệu nội thất này nhé!

1. Gỗ tự nhiên với vẻ đẹp giản đơn

Gỗ toát lên vẻ đẹp từ chính sự mộc mạc, giản dị và thân thiện vốn có. Màu sắc chính của gỗ cũng là màu của sự ấm áp. Đặc trưng của loại gỗ này là có những hình thù vân gỗ khác nhau. Hơn nữa, do đặc điểm các cây lấy gỗ sinh trưởng trong mỗi khu vực có dưỡng chất khác nhau, giữa mỗi loại gỗ lại có sự khác biệt về màu sắc và thớ gỗ. Chính vì vậy, mỗi sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên đều có vẻ đẹp riêng biệt nhưng vẫn mang đến tính thẩm mỹ cao.

2. Ưu điểm khi sử dụng gỗ tự nhiên

  • Loại gỗ này thường có độ bền rất cao. Đặc biệt một số gỗ quý hiếm như Pơmu, Đinh Hương, Gụ, Trắc… thời gian sử dụng càng lâu thì giá trị của chúng càng cao.
  • Nhiều người ưa thích dùng chất liệu gỗ như vậy để trang trí nội thất bởi nó mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho căn nhà của mình. Nét đặc trưng của gỗ là những hình vân khác lạ. Tùy vào sở thích của từng người, có thể chọn vân gỗ, màu sắc sơn khác nhau. Màu sắc gỗ tự nhiên hay được lựa chọn nhất thường được sơn màu cánh gián hoặc nâu vàng tùy vào yêu cầu của người dùng.
  • Một ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là độ bền cao với nước. Dù trong điều kiện phải tiếp xúc nhiều với nước, gỗ vẫn không bị hỏng hóc nhiều.
  • So với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên có độ chắc chắn rất cao.
  • Gỗ có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú đến từ những họa tiết trang trí được người thợ thiết kế nên để mang đến tính thẩm mỹ. Trong thiết kế nhà nhỏ đẹp, nhiều gia đình cũng chọn gỗ tự nhiên giúp không gian mang nét cổ điển, sang trọng và ấm cúng.
  • Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác ồ ạt và quá mức các rừng cây sinh thái đã khiến cho số lượng gỗ nguồn gốc tự nhiên ngày càng khan hiếm. Đây chính là lí do mà giá gỗ khá cao so với các chất liệu nội thất khác vì phải làm thủ công nhiều, không sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp được.

Với một số thông tin mà Nội Thất Go Home đã cung cấp trên đây, hi vọng các bạn sẽ có thêm sự am hiểu về chất liệu nội thất gỗ đến từ tự nhiên để có thể chọn những sản phẩm phù hợp cho không gian sống của mình.

Nguồn: tham khảo

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *