Khi bạn đang có ý định sẽ lái xe ô tô đường dài và bạn sẽ không thể ngờ được các tình huống xấu sảy ra do vậy khi bạn đã và đang có ý định đi ô tô đường dài bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ từ tinh thần cho đến các dụng cụ trên xe đặc biệt cần phải có kinh nghiệm khi lái xe đừng dài, xin mời bạn cùng tham khảo sau đây

Một chuyến đi đường dài bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tình huống xảy ra chủ yếu là do khách quan đem lại như người chạy xe máy có thể bất chợt quay đầu, xe tải mình đang vượt có thể bất ngờ lấn sang trái để né một ai đó, người đi bộ có thể bất chợt nhảy ra từ phía con lươn thiếu quan sát, một xe ô tô lao nhanh từ trong ngõ ra, một chiếc xe máy không đèn lao xéo trên đường trong đêm… do vậy bạn sẽ rất khó khăn trong việc xoay sở các tình huống như này.

Ngay sau đây là những kinh nghiệm của các lái xe đường dài lâu năm chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn các lái xe mới, hay các bạn có ý định muốn lái xe trong một chuyến đi dài.

Tham khảo thêm các bài viết:

1. Kiểm tra kỹ phương tiện khi bắt đầu chuyến đi:

Để  có một chuyến đi hoàn hảo bạn cần phải chuẩn bị phương tiện thật kỹ, bạn sẽ không muốn bất kỳ sự cố gì xảy ra khi bạn đi lao xe trên con đường vào 12h đêm, dừng lại để kiểm tra là cực kỳ nguy hiểm do vậy do vậy bạn cần phải kiểm tra kỹ phương tiện của mình từ bên ngoài vào bên trong.

2. Quan sát kỹ khi vượt:

Khi muốn vượt bạn nên nhớ rằng dù trước mặt bạn là một xe tải lớn hay một chiếc xe con thì bạn cũng cần phải cẩn thận và làm đúng theo trình tự các bước như sau, bật xi nhan khoảng 3s sau đó mới đánh lái, trong quá trình vượt bạn cần phải bấm còi 1-2 cái, nếu vào ban đêm bạn cần kết hợp thêm đá pha để thông báo cho lái xe ở trước là bạn đang muốn vượt.

Khi có ý định vượt bạn cần phải quan sát thật kỹ trước và sau, đặc biệt là các xe đi ngược chiều bạn tính toán thật kỹ sao cho thời gian vượt ngắn nhất, và cũng cần phải lưu ý vượt ở các đoạn đường thẳng, quan sát kỹ và tránh các đoạn ổ gà.

Nếu trong quá trình vượt xe phía trước có thái độ không hài lòng hay không hợp tác cho bạn thì bạn cũng nên bỏ qua không nên vượt nữa, tránh các tình huống xấu xảy ra.

3. Nhường đường cho những xe muốn vượt xe bạn:

Văn hóa ứng xử giao thông là yếu tố hàng đầu bạn cần phải lưu ý, khi thấy xe đằng sau muốn vượt bạn thì bạn cần phải quan sát nếu có thể hãy đánh lái xe phải một chút và bật xi nhan phải, nhả chân ga và rà thắng để cho người sau vượt một cách an toàn hơn.

4. Hạn chế bíp còi:

Dù là bạn xe nhỏ hay xe lớn thì bạn cũng cần phải lưu ý rằng, nếu thấy hiện tượng người đi đường dàn hàng 2 hàng 3 hay các trường hợp cần phải bíp còi thì bạn nên bíp còi từ xa, không nên bíp còi gần sẽ làm người đi đường giật mình, thậm trí có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

5. Không nên để pha cao:

Nếu di chuyển mà có nhiều xe ngược chiều thì tuyệt đối bạn không được bật pha cao vì nó sẽ làm người đi đường lóa mắt, đặc biệt trong các khúc cua nếu cả 2 cùng để pha cao thì tỉ lệ xảy ra tai nạn sẽ cực cao. Do vậy bạn cũng cần phải lưu ý yếu tố này.

6. Điều hòa tốc độ hợp lý:

Nếu bạn đang di chuyển tại các đường cao tốc thì tốc độ là điều không đáng ngại tuy nhiên nếu bạn đang đi các đường quốc lộ hay các đường nhỏ có các hộ dân bên đường, và nhiều ngõ nhỏ thì bạn nên giảm tốc độ xuống, và giữ vận tốc tối đa <40km là an toàn nhất, quan sát kỹ 2 bên đường vì các con đường có hộ dân việc quan sát và ý thức chủ quan của những người dân xung quanh đó là khá thấp.

7. Các đoạn con lươn bị đứt:

Hiện nay các con lươn bị đứt ngứt quãng khá là nhiều do người dân muốn qua đường, do vậy khi bạn đi trên đường quốc lộ mà có đoạn lươn thì bạn cần phải lưu ý các đoạn lươn bị đứt sẽ có những người băng qua đường rất nguy hiểm.

8. Lưu ý khi đi trên các con đèo:

Nếu bạn đi vào ban đêm hay ban ngày tại các con đèo đặc biệt một số các con đèo có sương mù thì việc đi lại khá là phức tạp, do vậy để di chuyển một cách khôn ngoan thì bạn nên bật đèn và bám sát theo các giải phân cách, đặc biệt tuyệt đối không được lấn lane, vì có sương mù hay ban đêm thì các phương tiện ngược chiều sẽ không thấy được xe bạn.

9. Kiểm soát tốc độ khi đi trời mưa:

Nếu bạn chạy xe máy vào trời mưa thì tốc cao là rất nguy hiểm, khi bạn thắng sẽ làm cho xe nghiêng và sẽ dẫn đến ngã, do vậy khi lái xe vào trời mưa bạn cần phải kiểm soát được tốc độ của mình để tránh gây ra tai nạn cho chính mình và những người xung quanh.

10. Bất ngờ rẽ phải:

Trường hợp này xảy ra khá là nhiều do bạn đang muốn tìm một quán ăn hay một địa điểm nào đó, khi đi qua rồi bạn mới chợt nhận ra rằng địa điểm bạn cần tìm ở đây, khi đó theo phản xạ thì bạn sẽ đánh lái ngay lập tức sang phải để đến vị trí của bạn mà không kịp xi nhan hay quan sát gì phía sau.

11. Mải mê vào điện thoại hay các việc khác:

Khi lái xe bạn không nên quá chú ý vào điện thoại hay các việc khác sẽ dẫn đến tai nạn cho chính bản thân mình và cho những người khác đi đường.

12. Gặp người lạ xin đi nhờ vào ban đêm:

Các tình huống này xảy ra khá là nhiều tại các con đường vắng vào ban đêm, đã có nhiều trường hợp xảy ra rằng một người đứng ở đường và xin đi nhờ, nhằm lừa lái xe rừng xe lại để cướp, việc làm này rất mất đạo đức vì mục đích muốn lợi dụng lòng thường của mọi người, do vậy bạn cần phải lưu ý yếu tố này.

Khi chạy ô tô đường dài bạn nên đi cùng với 1 người nữa biết lái xe để có thể thay nhau lái xe hoặc xử lý các tình huống như bên trên.

Trên đây là nhữn kinh nghiệm đi ô tô đường dài dành cho các lái xe, dù bạn là mới hay là người đã nhiều lần đi rồi cũng nên cẩn thận trong mọi tình huống.

Nếu như các bạn đang có kế hoạch đi du lịch đường dài, có thể tham khảo dịch vụ thuê xe 29 chỗ ở hà nội của xevietanh.com để có thể tìm cho mình một chiếc xe ưng ý để có những trải nghiệm tốt đẹp cho chuyến du lịch của mình

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *